View Single Post
  #4 (permalink)  
Old 08-08-2007, 12:13 AM
VoThuc's Avatar
VoThuc VoThuc is offline
Super Moderator
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 176
IV. QUẢ VỊ TU CHỨNG

Theo Hoa Nghiêm tôn, giải-thoát vẫn không phá hoại thế-gian tướng; nói một cách khác, không phải phủ nhận tế gian tướng mà có thể t́m thấy giải thoát ở một nơi nào khác. Ngay trong thế gian này, nếu hành giả phân biệt được chân vọng, khử trừ điên đảo, khiến cho tâm thanh tịnh để cùng thật tại nhất trí: Đó là giải thoát.

Quan niệm về giải thoát của Hoa-Nghiêm tôn này không khác với Thiên Thai tôn, nghĩa là đều chủ trương một cách lạc quan rằng chúng sanh và Phật không sai cách: không nhận chân được lư trùng trùng duyên khởi, sự sự vô ngại pháp giới, là chúng sanh; giác ngộ được chân lư trên là Phật.

V.- Kết Luận

Hoa-Nghiêm tôn v́ y theo bộ kinh cao nhất của Phật mà thành lập, nên được liệt vào hạng viên giáo, nghĩa là giáo lư hoàn toàn viên măn. Và cũng v́ là viên giáo cho nên phải cần một căn trí thông lợi mới tu theo được.

Vậy hành giả, trước khi muốn lựa con đường này để tiến bước cần phải cân nhắc cho kỹ lưỡng, nhất là cần phải t́m nghiên cứu thêm cho thấu đáo. Nếu thấy nó khó hiểu quá cao đối với căn cơ của ḿnh, th́ tốt hơn, nên t́m một con đường khác, bởi v́ con đường nào, cuối cùng cũng đưa đến giải thoát cả.
Nhưng nếu quư vị nào nhận thấy căn cơ của ḿnh có thể theo kịp giáo lư huyền diệu của tôn này,th́ đó cũng là một diễm phúc lớn. Trí tuệ quư vị sẽ nếm được hương vị thanh cao nhất của đạo nhiệm mầu, và sự tu hành của quư vị cũng mau đến đích, v́ quư vị đă trèo theo con đường thẳng đứng để lên đỉnh núi "giải thoát". Bao giờ con đường thẳng đứng cũng khó trèo, nhưng mau đến đích hơn những con đường ṿng quanh cọ. Trong vấn đề tu hành cũng vậy.
Reply With Quote