Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Truyện Ngắn, Vui Cười Huyền Bí

Truyện Ngắn, Vui Cười Huyền Bí Những mẫu truyện ngắn, những truyện vui cười về huyền bí, tâm linh

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 06-18-2017, 06:16 PM
DuyTam's Avatar
DuyTam DuyTam is offline
Member
 
Join Date: Apr 2008
Posts: 72
V́ sao Đức Phật thấy cả ḍng họ của ḿnh bị giết hại nhưng vẫn không ra tay cứu?

Quê hương của Phật Thích Ca Mâu Ni bị bao vây, Mục Kiền Liên nóng ḷng vận dụng pháp lực thần thông ra tay cứu giúp. Tuy nhiên, dù cho thần thông lớn đến mấy cũng không thể thắng được nghiệp lực. Nhân quả báo ứng nghiêm minh không bỏ sót một ai, Phật Thích Ca Mâu Ni thấu tỏ điều này khi chứng kiến cả ḍng họ ḿnh bị giết hại.

Ngày xưa lúc Đức Phật c̣n tại thế, vua Lưu Ly nước Di La mang đại binh đi đánh nước Ca Tỳ La Vệ, đất nước mà vua cha của Đức Phật trị v́. Đức Phật từng đích thân đi gặp vua Lưu Ly thỉnh cầu giải quyết ḥa b́nh, nhưng không thành.

Có một lần, vua Lưu Ly cho quân bao vây thành Ca Tỳ La Vệ. Phật Thích Ca Mâu Ni ban đầu cũng muốn ra sức giúp đỡ, v́ thế đă 3 lần ngồi trên đường ngăn trở vua Lưu Ly. Mặc dù vua Lưu Ly đă ra lệnh cho quân lui lại, nhưng ḷng thù hận th́ vẫn không hề vơi đi. Một thời gian sau, vua Lưu Ly lại cho quân bao vây thành tŕ của nước Vệ.

Phật Thích Ca Mâu Ni có một người đệ tử tên là Mục Kiền Liên, là người có thần thông siêu thường nhất trong số các đệ tử của Ngài. Lúc bấy giờ, không ai có thể so với Mục Kiền Liên, ông kiên quyết tin rằng chỉ cần vận dụng thần thông, thế gian này không sự việc nào là không thể giải quyết.

Khi đó, Mục Kiền Liên biết chuyện, trong ḷng kích động nói với Thích Ca Mâu Ni: “Đức Thế Tôn, thành tŕ của nước Vệ bị vua Lưu Ly xâm lược, chúng ta cần phải nghĩ cách cứu viện toàn dân chúng”.

Thích Ca Mâu Ni nh́n Mục Kiền Liên trong chốc lát rồi từ bi nói: “Mục Kiền Liên! Đây là báo ứng của nghiệp mà dân tộc ta đă tạo trước đây, con không thể giúp họ được! Họ không chịu sám hối, mà ngang ngược kiêu ngạo, mục nát hư hỏng, th́ phải sụp đổ thôi!”.

Mục Kiền Liên nóng ḷng vận dụng pháp lực thần thông ra tay cứu viện đất nước của Thích Ca. Tuy nhiên, dù cho thần thông lớn đến mấy cũng không thể thắng được nghiệp lực.

Mục Kiền Liên nghe xong, không cam ḷng, ông quyết định vận dụng thần thông t́m cách cứu viện đất nước của Thích Ca. Lúc ấy, vua Lưu Ly dùng đại quân cả trăm vạn người bao vây 4 phía thành tŕ của nước Vệ, quân lính đứng chật như nêm, đến con kiến cũng không thể thoát ra được.

Mục Kiền Liên dùng thần thông để bay vào trong thành, sau đó ông chọn ra 500 người ưu tú, dùng một cái bát hút họ vào, rồi lại bay lên không trung để giải cứu họ ra khỏi thành.

Sau khi tới một nơi an toàn, Mục Kiền Liên bèn mở chiếc bát trong tay ḿnh để thả 500 người kia ra, ai ngờ… ông giật ḿnh khi phát hiện trong bát giờ đây chỉ toàn là máu.

Tôn giả Mục Kiền Liên hỏi Đức Phật nguyên nhân. Đức Phật kể, vào kiếp quá khứ xa xưa, có một thôn trang, trong thôn có một hồ cá lớn. Vào một ngày lễ, mọi người trong thôn kéo cá ăn thịt, trong đó có một con cá lớn cũng bị bắt. Lúc đó có một đứa trẻ ăn chay, nhưng v́ nghịch ngợm đă dùng gậy gơ đầu con cá lớn ba cái.

Con cá lớn đời trước chính là vua Lưu Ly bây giờ, các con cá nhỏ chính là đội quân vua Lưu Ly hiện tại, những người trong thôn hiện nay là người ḍng Thích Ca bị giết, đứa trẻ không ăn cá nhưng gơ đầu cá ba cái chính là Đức Phật.

Ḍng họ Thích Ca của Đức Phật gần như gặp phải nạn diệt chủng, nhưng Ngài không dùng thần thông để đánh bại kẻ thù, cứu lấy ḍng tộc. V́ tất cả là Nghiệp báo, Nhân quả. Kiếp trước những người của ḍng họ Thích Ca đă sát sinh nên đến kiếp này phải thọ nhận quả báo, thần thông cũng không thể cứu thoát được.

Đức Phật nói: “Định nghiệp khó chuyển”. V́ định nghiệp khó tránh nên 500 người ḍng họ Thích Ca tuy được Tôn giả Mục Kiền Liên cứu thoát, cũng không tránh khỏi cái chết.

Mục Kiền Liên lúc này mới hiểu được lời Phật Thích Ca Mâu Ni nói, luật nhân quả là không thể thay đổi, bất kể là ai, làm chuyện xấu tạo nghiệp nhất định phải hoàn trả lại. Mục Kiền Liên có sở trường về thần thông, nhưng chính thần thông cũng không thể thắng được nghiệp lực. Sau này, vua Lưu Ly cũng bị đọa địa ngục.

Bảo Hân tổng hợp
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 08:12 AM.
[email protected]
A vBSkinworks Design