Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Lư > Tủ sách tâm Lư và giáo dục

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 12-13-2018, 02:46 PM
KyNguyen's Avatar
KyNguyen KyNguyen is offline
Moderator
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 69
Đời người, nhiều khi không phải đă đến cuối cùng mà là đă đến ngă rẽ

Cổ nhân giảng: “Thất chi đông ngung, thu chi tang du”, ư nói rằng, lúc ban đầu bị thất bại ở một phương diện này, nhưng cuối cùng lại thành công ở một phương diện khác. Trong cuộc đời, rất nhiều khi hoàn cảnh “mách bảo” cho chúng ta biết, không phải con đường mà chúng ta đi đă đến cuối cùng mà là đă đến lúc chúng ta nên rẽ!

Khi chúng ta gặp một sự t́nh không có cách giải quyết thậm chí là có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm t́nh của chúng ta, sao không dừng bước lại, cấp cho tâm linh của ḿnh một khoảng thời gian yên tĩnh?

Rất nhiều khi, thay đổi một loại phương pháp, thay đổi một loại góc độ nh́n nhận, thay đổi con đường, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng sự t́nh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Người Anh-điêng có một câu danh ngôn rất hay rằng: “Nếu như chúng ta đang đi quá nhanh, th́ phải dừng lại một chút, chờ linh hồn theo kịp”.

Đừng bao giờ để chính ḿnh rơi thẳng vào vực sâu thống khổ! Bởi v́ đời người không thể lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió” mà luôn luôn có ngăn trở, nhưng đó không phải là “bước đường cùng”, đó chỉ là đang nhắc nhở chúng ta rằng, đă đến lúc nên chuyển biến, nên rẽ! Rất nhiều lúc, “buông tay” không phải là thất bại mà chính là rẽ sang một con đường mới thuận lợi hơn, tốt đẹp hơn.

Có một vị thiền sư từng nói rằng: Đời người chỉ có ba ngày – ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai. Người mê muội sẽ sống ở ngày hôm qua, sống trong quá khứ. Người hy vọng sẽ sống ở ngày mai. Và chỉ có người thấu hiểu mới sống ở ngày hôm nay, sống với hiện tại.

“Chấp nhất” là một loại gánh nặng, thậm chí là đau khổ. “So đo” quá nhiều sẽ tạo thành một loại ràng buộc, bị mê lạc quá lâu sẽ là một loại thống khổ. “Buông” là một loại ư chí, là một loại trưởng thành, là biểu hiện của sự tự tin và nắm chắc của bản thân đối với nội tâm ḿnh. “Buông” không phải là bỏ cuộc, để bản thân giống như “nước chảy bèo trôi” mà là giúp người ta dùng tâm thái rộng lượng đi đối mặt với cuộc đời.

Cổ nhân giảng: “Thất chi đông ngung, thu chi tang du” (mất khi mặt trời mọc, được khi mặt trời lặn), ư nói rằng, lúc ban đầu bị thất bại ở phương diện này, nhưng cuối cùng lại thành công ở một phương diện khác. Trong cuộc đời, “được” và “mất” nhiều khi chỉ khác nhau ở một niệm. Trong cuộc đời, rốt cuộc được ǵ, mất ǵ, có khi chỉ là suy nghĩ của riêng mỗi người mà thôi. Đời người nhiều thống khổ và ngắn ngủi, chúng ta chỉ là một vị khách qua đường vội vàng, kỳ thực trong chuyến hành tŕnh ngắn ngủi ấy, được một chút, mất một chút, thất bại một chút, thành công một chút, cũng có sao đâu?

cũng là một loại hạnh phúc. Bởi v́, khi mất đi màu xanh biếc của lá cây, chúng ta sẽ nhận được một mùa thu vàng óng ả, khi mất đi ánh mặt trời, chúng ta lại nhận được một bầu trời đầy sao!

Làm thế nào để đối mặt với “được” và “mất” trong cuộc đời? Có lẽ, đây là câu hỏi mà hàng ngàn năm qua nhiều người vẫn “trăn trở” suy nghĩ t́m ṭi. Kỳ thực, đời người hiểu được rằng, những ǵ nên được th́ đừng bỏ lỡ, những ǵ nên mất th́ cần buông tay, đừng quá lưu tâm, khi có th́ nên quư trọng, khi đă mất th́ không nên hối tiếc suốt đời. Một người quá “quan tâm, để ư” th́ sẽ khiến niềm vui trong đời ḿnh giảm đi một nửa. Nhiều lúc, xem nhẹ hết thảy lại khiến cho sinh mệnh của ḿnh được thoải mái hơn, tiêu sái hơn, thành công hơn.

Trong cuộc đời, nên ghi nhớ, rất nhiều khi không phải con đường đă đến cuối cùng mà là đă đến ngă rẽ!

An Ḥa
Source: trithucvn
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 08:42 AM.
[email protected]
A vBSkinworks Design