Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 03-07-2009, 11:07 PM
NhuThuy's Avatar
NhuThuy NhuThuy is offline
Senior Member
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 84
Cần một chữ Tâm

Tác giả: Viên Quư - Ngọc Trâm
(Sinh viên năm 2 khoa Lịch sử trường KHXHNV)

“Thiện căn là ở ḷng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Chúng ta, từ lúc nhỏ đến giờ, chắc hẳn đă từng nghe ai đó bàn về Tâm. Mà khi nghe đến Tâm ta chắc hẳn đặt ra câu hỏi cho ḿnh “Tâm” là ǵ? Tâm có phải là con tim không ?”. Có rất nhiều học thuyết nói về Tâm nhưng ở đây chúng ta chỉ luận bàn về chữ Tâm theo quan điểm Nhà Phật. Theo quan điểm Nhà Phật th́ cho rằng khi nói đến chữ Tâm là đang nói về “Chân Tâm”. Và để đạt tới cái gọi là “Chân Tâm” ta phải bỏ đi cái phần “vọng tâm” (khởi lên những vọng niệm, những tham lam, sân hận, si mê…).

Thật ra, bản chất của Tâm chúng ta là thanh tịnh, tự nhiên. Cái “Tâm Năng” của chúng ta có thể toả sáng giống như ánh sáng mặt trời vậy (nhà Phật gọi là Phật tánh), mỗi người chúng ta ai cũng có Phật tánh (Tâm làm chủ không bị ngoại cảnh tác động, không phân biệt, luôn sáng suốt…) nhưng do vô minh, do ham muốn, do phiền năo nên chúng ta măi trôi lăn trong sinh tử luân hồi.

Tâm của chúng ta nó chạy nhảy, rất khó đứng yên. Và để nhiếp Tâm, thu phục Tâm là một việc làm rất khó đ̣i hỏi một quá tŕnh rèn luyện, tu tập nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ làm được. Nếu chúng ta quyết tâm (luôn kiên định) th́ không có ǵ ngăn cản được chúng ta. “Tâm tích Phật ḷng thành cũng Phật, Phật tích Tâm Phật ở trong ḷng”.

Tại sao ta phải nên t́m hiểu về Tâm, và vai tṛ của “Chân Tâm”?
Sự thật th́, Tâm là căn bản của vạn năng và cũng là nguồn gốc của vạn ác, có thể đưa chúng ta đến con đường chánh đạo cũng có thể đưa chúng ta đi theo con đường tà đạo. Thánh nhân hay ma quỷ đều do Tâm mà ra.

“Tâm sanh các pháp thảy đều sanh
Tâm diệt các pháp thảy đều diệt
Muôn ngàn nghiệp chướng thảy do Tâm
Rồi cũng do Tâm mà diệt nghiệp”.

Từ xưa khi Phật c̣n tại thế th́ Phật đă từng nói:thế giới mà chúng ta đang sống có 5 thứ ác trược, đó là: (1) kiếp trược (kiếp bệnh, dịch, đói kém, đao binh), (2) phiền năo trược (không được an vui, luôn lo lắng, phiền năo), (3)mạng trược (thọ mạng ngắn ngủi), (4) kiến trược (chê bai không tin chánh pháp), (5) chúng sanh trược (con người không có đức hạnh) nên việc luôn rèn luyện tâm hướng đến cái chân-thiện –mỹ là yêu cầu cấp thiết.

Trong nhịp sống hối hả như hiện nay, việc giữ Tâm luôn tĩnh lặng, sáng suốt, an lạc là một việc làm rất khó. Bởi v́, chúng ta đang sống đang tương tác với xă hội này, mà xă hội th́ luôn luôn vận động và lôi cuốn con người vào guồng máy vật chất. Mọi chuyện dù lớn hay nhỏ đều tác động ít hay nhiều đến với chúng ta. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khi hoàn cảnh đưa đẩy ta bàng hoàng nhận ra,h́nh như ḿnh đă không c̣n là ḿnh và mọi chuyện đang không nằm trong tầm kiểm soát của ḿnh nữa. Những lúc ấy nếu không vững tâm th́ thật là tai hại. Ta sẽ có những sai lầm, mà thời gian th́ không bao giờ trở lại để sửa những sai lầm.

Vậy chúng ta cần phải làm ǵ để giữ cho Tâm ḿnh trở về với Phật tánh của ḿnh?

Con đường chấm dứt khồ đau không đâu xa. Đó chính là t́m về với Phật tánh của ḿnh. Đó là con đường tu giới, định, tuệ. Con đường tu tập theo chánh pháp, chọn pháp môn phù hợp và :

“ Dứt ác làm lành giữ tâm hồn cho trong sạch đó chính là Phật Pháp”.

Từ trái tim tôi muốn gừi đến các bạn hăy luôn là ḿnh bạn nhé.Và hăy t́m ra Phật Tánh của ḿnh. Trước những khó khăn,thử thách của cuộc đời này chúng ta hăy mạnh mẽ lên,luôn giữ cho Tâm ḿnh luôn an lạc,thanh tịnh,dứt trừ phiền năo. Và hăy luôn tha thứ cho người khác để chúng ta luôn cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng.

“C̣n gặp nhau th́ hăy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây ch́m nổi
Chỉ có t́nh thương để lại đời”.

Và chúng ta hăy là một viên đá nhỏ,trong vô số viên đá khác, để chung góp xây đạo Từ Bi; sẽ là một tia sáng nhỏ trong vô số tia sáng khác, để cùng nhau nêu cao lời Phật dạy, để đem lại hạnh phúc và giác ngộ cùng khắp cho tất cả mọi loài.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 10:42 PM.
[email protected]
A vBSkinworks Design