Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 05-23-2011, 01:24 PM
HongHoang's Avatar
HongHoang HongHoang is offline
Junior Member
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 13
Khai tâm là ǵ?

Bài giảng của thầy Hằng Trường trên chương tŕnh Radio Khai Tâm, phát thanh trên Radio Bolsa vào mỗi tối thứ Tư lúc 9 giờ tối, do Xuân Dung ghi lại.


Chào các bác, các anh chị.

Thưa các bác, các anh chị, chương tŕnh này tên là radio Khai Tâm, có một ư nghĩa rất truyền thống. Bất kỳ chuyện ǵ cũng bắt đầu bằng sự khai mở, giống như muốn vào nhà th́ người ta phải mở cửa; muốn nói chuyện với người ta th́ ḿnh phải mở miệng, hoặc ḿnh muốn đi đâu th́ phải mở cửa xe ra. Thành ra cái chi ḿnh cũng bắt đầu bằng chữ mở hay “khai”.

Chữ khai tâm có ư nghĩa là bắt đầu mở tâm ra. Tại sao lại mở tâm ra? V́ cái tâm dẫn đầu mọi chuyện, mọi pháp ở trên đời này. Kinh truyền thống của Đức Phật như kinh Pháp Cú có nói rằng cái tâm đứng đầu mọi pháp. Cho nên khi ḿnh tu, cái tâm cần mở ra đầu tiên. Chữ Tàu rất hay, chữ khai tâm có nghĩa là vui vẻ, hoan lạc; v́ miệng lúc nào cũng mở ra, không đóng lại nên lúc nào cũng hoan hỉ, vui cười. Đó là khai tâm, một đặc tính quan trọng. Tu th́ phải vui, mà sống cũng phải vui, cho nên Vui và Khai Mở là đề tài của nhóm Khai Tâm thuộc Hội Từ Bi Phụng Sự. Khai tâm là khởi đầu của mọi sự việc.

Mọi sự đều bắt đầu bằng việc khai tâm, cho nên nhiệm vụ của chương tŕnh radio này có lẽ rất nhỏ: là làm sao cho bà con vui, làm sao để ḿnh mở cơi ḷng ḿnh ra. Nếu tâm ḿnh đóng lại th́ có thể xẩy ra nhiều tai biến, nên ḿnh không muốn đóng.

Hỏi: Thưa Thầy làm sao biết là tâm ḿnh đóng?
Đáp: Câu hỏi này rất hay. Khi tâm ḿnh mà đóng th́ sẽ có biểu hiện nơi thân. Tâm đóng th́ thân sẽ đóng. Ḿnh chống nạnh hay khoanh tay lại, hay miệng ḿnh đóng lại, ngậm miệng lại, ḿnh nghiến răng, hoặc khi người ta nói th́ ḿnh nh́n đi chỗ khác, ḿnh không lắng nghe hoặc không hướng về chỗ người ta nói; có khi mắt ḿnh không nh́n vào mắt người ta mà nh́n đi chỗ khác, hoặc chân của ḿnh cũng khoanh lại. Đó là dấu hiệu tâm ḿnh đóng lại. Khi tâm ḿnh đóng th́ ḿnh không có sự tiếp xúc với người đối diện, khán giả hoặc những người xung quanh. Thường thường trong đời sống vợ chồng, hoặc trong gia đ́nh ḿnh, tâm đóng lại rất nguy hiểm. Khi người chồng giận dữ đóng tâm lại không nói chuyện với người vợ, sẽ gây ra đau khổ, khó chịu trong gia đ́nh.

Khi ḿnh giận dữ, tâm ḿnh đóng lại và ḿnh không thể tiếp xúc với tâm của người kia được. Ḿnh chỉ muốn người ta nghe ḿnh mà ḿnh th́ không muốn nghe theo người ta. Nhưng khi tâm mở ra th́ có hai chiều: lời của ḿnh vô lỗ tai người kia, và lời người kia lọt vô tai ḿnh. Khi có sự trao đổi như vậy th́ gọi là mở. Con đường hai chiều th́ lúc nào cũng dễ đi, trong khi đường một chiều luôn luôn dẫn ḿnh đi tới ngơ cụt. Bởi vậy, tâm đóng lại th́ luôn dẫn ḿnh tới sự đau khổ, giận dữ, bế tắc và rất nhiều t́nh cảm khác. Khi tâm ḿnh đóng lại sẽ tạo ra nhiều cánh cửa đóng lại từ nhiều người khác nữa. Ḿnh đóng cửa th́ người ta cũng đóng cửa. Rồi người ta đóng, ḿnh cũng đóng. Hai điều này tạo thành một ṿng luẩn quẩn. Ḿnh đóng, người ta cũng đóng thành ra không ai chơi với ai cả. Cho nên, những người bị bệnh trầm cảm hay depression, là v́ tâm đóng lại. Người bị bệnh trầm cảm thường không muốn nói chuyện với ai hoặc chấp nhận ư kiến của người khác. Họ có thể nghe nhưng không chú ư. Nghe mà cứ để đó, không nhận tín hiệu từ bên kia gởi qua. Cho nên giận dữ khép kín là một sự đau khổ nhất. V́ vậy trong cuộc sống ḿnh cần có sự khai mở, khai tâm.

Hỏi: Thưa thầy, làm cách nào để chúng ta có thể mở tâm được?
Đáp: Đây là câu hỏi quan trong nhất trong cuộc sống. Làm sao chúng ta có thể mở tâm được? Không những mở tâm mà c̣n mở rộng cuộc sống, mở rộng tâm linh. Có rất nhiều cách để mở tâm. Một trong những cách ấy là ḿnh hăy làm điều ǵ mà ḿnh vui và người khác cũng vui. Khi mà người xung quanh cũng vui th́ mới gọi là khai tâm. Thí dụ ḿnh đi đánh bài th́ cá nhân ḿnh vui lắm, nhưng vợ ḿnh không bằng ḷng, cha mẹ ḿnh không bằng ḷng; hoặc khi ḿnh chơi games trên internet th́ ḿnh vui thiệt, tuy nhiên ḿnh vui nhưng chưa chắc những người chung quanh ḿnh đă vui. Như thế cũng không phải là khai tâm.

Hội Từ Bi Phụng Sự của chúng ta có một phương pháp được coi là tông chỉ. Hy vọng phương pháp này giúp cho bà con ḿnh cùng nhau tập luyện. Phương pháp này không cao siêu, cũng không thuộc bất kỳ tôn giáo nào và nằm gọn trong 5 chữ T.

Hỏi: Thưa thầy 5 chữ T đó là chi?
Đáp: 5 chữ T này bắt đầu là Thương, Tha thứ, Thôi, Tùy, Thoáng. Thầy xin giải thích cho quư vị nghe.

Chữ Thương là sự quan hoài, nghĩ tới người khác và làm cho người ta ấm cúng, khiến người ta cảm thấy được che chở, bảo vệ và người ta cảm động. T́nh thương này không có sự chiếm hữu. Giống như ḿnh thương cành hoa nên không muốn nó tàn lụi, v́ ḿnh thương người nên ḿnh muốn họ được trưởng thành, luôn có nụ cười.

Tha Thứ: không có nghĩa là ḿnh gọi người ta lại và nói “Tôi tha thứ cho bác đó”. Tha thứ ở đây có nghĩa là ḿnh không nghĩ tói điểm xấu của người khác, không có một chút hận thù, ác cảm về người đó. Khi họ làm lỗi, ḿnh sẵn sàng tha thứ mà không đợi họ phải xin lỗi, hay mong họ tới xin lỗi để ḿnh tha thứ.

Thôi: dịch từ Anh ngữ Stop, let go. Kinh Phật có nói “Đừng làm những điều xấu”. Thôi ở đây có nghĩa là buông bỏ. Ḿnh thấy chuyện ǵ xấu, lập tức ḿnh đóng tâm lại. Tâm đây là tâm xấu và mở tâm tốt ra. Đó là thôi.

Tùy: tùy là tùy duyên, tùy thời chớ ḿnh không ương ngạnh, cứng đầu, cứng cổ, tự ái quá nhiều. Tùy theo nhân duyên, sự vận hành của vũ trụ mà làm việc, chớ ḿnh không theo bản ngă của ḿnh. Như vậy gọi là tùy.

Thoáng: là sự cởi mở vô cùng. Giống như một căn pḥng oi bức mà có một luồng gió nhẹ thổi qua th́ ḿnh cảm thấy nhẹ nhàng, dễ thở. Là đặc tính lúc nào cũng nhẹ nhàng, không bàn tới lỗi lầm của người này, sai trái của người kia, không t́m chỗ xấu này, điểm xấu nọ, một điểm ǵ để ḿnh chê bai một cách khó chịu, ghen ghét. Ḿnh sống thoáng th́ ḿnh sẽ thoải mái và nhẹ nhàng vô cùng. Thoáng là một đặc tính tự tại vô cùng.

Đây là những điều được gói ghém trong chữ T để ḿnh có thể khai mở tâm ḿnh bất cứ lúc nào.

Trong đời sống hàng ngày, nếu ḿnh muốn có một hướng đi tâm linh cho chính ḿnh th́ ḿnh chỉ cần nhớ hai chữ thôi: Đóng và Mở. Đóng th́ lúc nào ḿnh cũng thấy buồn phiền, giận dữ và cô lập. C̣n Mở th́ lúc nào ḿnh thoáng đạt, giao tiếp với người khác một cách dễ dàng. Đóng và mở đây là một nghệ thuật, không phải là cao, cũng chẳng phải thấp, mà là một nghệ thuật sống rất tự nhiên. Cho nên lúc nào ḿnh cũng nên nhớ hai chữ này để cuộc sống được an lạc. Bây giờ, nói một cách thực tế, th́ ngoài Đóng và Mở, ḿnh cũng nên nhớ tới 5 chữ T. Đây là năm chữ mà hội Từ Bi Phụng Sự lấy làm phương châm: Thương, Tha Thứ, Thôi, Tùy và Thoáng. Khi nào ḿnh gặp khó khăn trong đời sống th́ có lẽ ḿnh đă quên mất năm chữ T này vậy.

Nguồn: VienDongDaily - Homepage

Last edited by HongHoang; 05-23-2011 at 01:27 PM.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 11:11 PM.
[email protected]
A vBSkinworks Design