Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

 
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
Prev Previous Post   Next Post Next
  #1 (permalink)  
Old 10-23-2007, 05:08 PM
CatBui's Avatar
CatBui CatBui is offline
Senior Member
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 107
Người Là Nhu Cầu Tối Cần Thiết Cho Sự Tu Học

NGUYỄN HUỲNH MAI . http:// nguyenhuynhmai.com

Chủ quan hay cái tôi là nguồn gốc làm dậy khởi bao nhiêu sự rối loạn nội tâm.

Chủ quan là nh́n một chiều theo cái muốn của cái tôi. Cái tôi nghĩ như vầy, muốn như vầy, và điều ǵ ngược lại hay giống như cái tôi nghĩ, cái tôi muốn, th́ tạo ra rối loạn tâm tư, tạo sự bực ḿnh hay buồn bă.

Khi cái tôi mất, th́ khách quan xuất hiện, v́ chủ quan và khách quan là hai mặt của một đồng tiền. Cái này có th́ cái kia không có.

Cái tôi mất, khách quan xuất hiện, th́ tai lắng nghe kỹ hơn, và hiểu hơn, v́ khách quan là mở tai, nghe một cách không phản ứng, không so sánh với cái tôi đang muốn như thế này hay như thế kia.

Tâm thân ư luôn xáo trộn về mặt đạo lẫn đời khi cái tôi đầy chủ quan của bản tánh tham sân si hỉ nộ ái ố hiện diện làm bức rào chắn ngang tất cả những ǵ hiện diện quanh ta, từ âm thanh đến sắc tướng.

Cái tôi chủ quan giống như một mô h́nh hay nhiều mô h́nh do ta hay người tạo sẵn nằm trong tâm thân ư của ta. Nó làm một bàn cân hay một cây thước đo tất cả mọi việc đến với ta. Và v́ nó mà ta cảm thấy không hài ḷng khi những ǵ quanh ta xảy ra khác với các mô h́nh có sẵn.

Chừng nào mà ta chưa đập vỡ những mô h́nh trong tâm thân ư của ta, th́ ngày đó ta vẫn c̣n bị xáo trộn tư tưởng và con đường ta đi vẫn chưa thẳng tắp mà c̣n ngoằn ngoèo không lối thoát.

Phải quả cảm đập bỏ những mô h́nh trong bộ nhớ của ḿnh, dù có tiếc rẻ nó v́ ta cũng nhờ nó mà tự học hỏi để trưởng thành.

Tất cả những mô h́nh đă đào luyện cho ta có ngày hôm nay cần được vứt bỏ đi, sau khi ta sử dụng như là một phương tiện tiến hóa trên con đường phát triển trí thức, tri thức, học thức, nhận thức, và thức giác.

Tất cả những mô h́nh đó chỉ giúp cho chính ta, nhưng nay ta chỉ có thể giúp người nếu có khả năng mạnh tay đập vỡ chúng.

Đập vỡ những mô h́nh khuôn khổ trong ta, ví như đập những chiếc thuyền đă đưa ta đến bến bờ giác ngộ.

Bờ giác ngộ không phải chỉ có một mà có nhiều bờ, v́ ta phải vượt qua bao con sông, nhỏ có lớn có, nước chảy mạnh có nước lờ đờ có, êm đềm xuôi chèo mát mái cũng có.

Mỗi lần vượt qua sông ta phải đập vỡ thuyền để không có lúc luyến tiếc quày thuyền trở lại bến cũ v́ luyến tiếc cái tôi đầy tham sân si.

Nếu thật sự tu tập ta mới thấy thiên nan vạn nan, để vượt bao con sông, đập vỡ bao chiếc thuyền. Càng vượt nhiều, càng đập thuyền nhiều mới biết bến bờ giác ngộ thật sự xa vời và có biết bao lần ta mừng rỡ hạnh phúc v́ tưởng ḿnh đă thật sự đến Bến.

Con đường đạo càng tu học càng phải giật ḿnh thấy cái tôi của ḿnh quả là quá khó khăn để sửa đổi. Mỗi lần ta thấy cái sai của người, là ta phải tức khắc nh́n phản chiếu lại chính ḿnh. Cái ǵ mà ḿnh không thấy, lúc đó tức khắc sẽ thấy ngay.

Vậy th́ tu tập mà tách biệt trần thế th́ thật sự khó thấy ḿnh, v́ ta không thể nh́n thấy ḿnh khi thiếu tấm gương.

Ta cần người như cần tấm gương soi ḿnh để tu học và sửa đổi.

Vậy người là nhu cầu tối cần thiết cho sự tu học./.

Last edited by CatBui; 10-23-2007 at 05:14 PM.
Reply With Quote
 

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 10:21 AM.
[email protected]
A vBSkinworks Design