Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 12-17-2018, 03:00 PM
KienThuc's Avatar
KienThuc KienThuc is offline
Member
 
Join Date: Sep 2007
Posts: 79
Ngành khoa học nghiên cứu về hiện tượng nhập hồn, gọi là ‘liệu pháp trục xuất linh th

Khoa học hiện đại đặt rất nhiều nghi vấn về những kiến thức mà nhân loại đă tích lũy được qua hàng thiên niên kỷ, nhất là về các lĩnh vực tâm linh như hiện tượng nhập hồn.

“Mỗi nền văn hóa và hệ thống tín ngưỡng xuất hiện trong lịch sử loài người đều ít nhiều có nhắc đến hiện tượng chiếm hữu linh hồn, hay c̣n gọi là ma nhập hoặc nhập hồn, đi kèm các nghi lễ tương ứng để loại bỏ hay diệt trừ tà ma,” Tiến sĩ Terence Palmer cho biết, ông là nhà tâm lư học và là người đầu tiên tại Anh Quốc lấy bằng tiến sĩ về liệu pháp trục xuất linh thể.

Một số nhà tâm lư học đang quay trở lại các phương pháp được phát triển bởi tổ tiên chúng ta, giúp các bệnh nhân có triệu chứng bị nhập hồn.

Tiến sĩ William Baldwin (1939 -2004) đă sáng lập ra liệu pháp trục xuất linh thể (spirit release therapy – SRT) và ông cũng sử dụng liệu pháp thôi miên hồi quy. Baldwin đă rất thận trọng khi nói liệu ông có tin vào luân hồi hay không, nhưng ông cho biết phương pháp trị liệu của ông thực sự giúp được các bệnh nhân, và đó mới là điều quan trọng nhất.

Tiến sĩ Alan Sanderson, một người thực hành liệu pháp trục xuất linh thể đă viết trên bài báo “Liệu pháp trục xuất linh thể: Nó là ǵ và có thể làm được ǵ?”: ”Tôi muốn nhấn mạnh rằng khái niệm nhập hồn và thực hiện trục xuất linh thể không dựa trên đức tin, tôn giáo và niềm tin huyền bí. Chúng dựa trên quan sát các trường hợp lâm sàng và phản ứng đối với các kỹ thuật điều trị tiêu chuẩn. Đây là một cách tiếp cận khoa học mặc dù có tính đến kinh nghiệm chủ quan và không bị giới hạn bởi lư thuyết khoa học đương đại.”

Tiến sĩ Palmer b́nh luận trong phần giới thiệu về bài giảng mang tiên “Khoa học về sự nhập hồn”: “Liệu pháp trục xuất linh thể đứng một cách khó khăn giữa một xă hội thế tục vật chất thiếu tín ngưỡng và trải nghiệm chủ quan của người bị nhập hồn: liệu trải nghiệm đó chỉ là triệu chứng rối loạn tâm thần, thông điệp biểu tượng, kỳ vọng văn hóa-xă hội hay là một biểu hiện trung thực.”

Ngành cận tâm lư từng bị cho là “giả khoa học”, v́ nó nó các phương pháp tiếp cận khác mà khoa học thông thường không giải thích được. Tuy vậy, kết quả cho thấy trí huệ cổ xưa đă có tác dụng trong rất nhiều trường hợp.

Dưới đây là góc nh́n của một số nhà tư tưởng, những người đă tiếp cận vấn đề nhập hồn một cách khoa học:

Frederick W.H. Myers: “hăy nh́n vào kết quả”

Frederick W.H. Myers (1843–1901) viết trong cuốn sách “Nhân cách con người và sự sống trong trong một cơ thể đă chết” xuất bản năm 1906 (sau khi ông mất) như sau: “Chủ linh hồn chứng minh về danh tính của một người chủ yếu qua việc tái tạo lời nói hay câu văn viết, những thông tin có trong kư ức của người đó chứ không phải trí nhớ vô thức.”

Myers nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn c̣n hiểu biết rất ít về năo bộ con người; các nhà khoa học c̣n không hiểu biết chắc chắn về rất nhiều chức năng thông thường của năo bộ, chưa nói đến các chức năng siêu thường (và điều này vẫn đúng cho đến ngày nay).

“Thay v́ chất vấn một học thuyết bắt nguồn từ thời đại nào—với giả định ngầm là càng tân thời th́ càng đúng—bây giờ chúng ta nên hỏi về mức độ tương hợp của học thuyết ấy với một lượng lớn các bằng chứng gần đây, theo cách này hay cách khác, và với gần như tất cả các tín ngưỡng về một thế giới vô h́nh, ít ra là của người phương Tây.

“Theo cách thức này, lư thuyết về nhập hồn đă đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc. Không thể nói rằng nó không tương đồng với bằng chứng xác thực bất kỳ của chúng ta. Chúng ta biết chắc rằng không ǵ có thể phủ nhận khả năng tồn tại của nó”

Tiến sĩ Terence Palmer: nỗi sợ, và nỗi sợ của y học
Luận án tiến sĩ của tiến sĩ Palmer đă khơi lại những nghiên cứu của Myers. Ông nhận định rằng Myers và những người khác đă cố gắng đưa các yếu tố tâm lư, cảm xúc, và tâm linh trong những trải nghiệm của con người vào phạm trù khoa học tự nhiên.

“Đưa tất cả các trải nghiệm của con người vào trong một cái khung khoa học rộng lớn hơn là một viễn cảnh đáng sợ, v́ một vài lư do. Nhưng sự sợ hăi là căn nguyên của tất cả khổ đau của loài người, và chỉ khi y học dẹp sang một bên nỗi sợ hăi bị chứng minh là sai, th́ nó mới có thể chữa bệnh hiệu quả, bằng cách lấy chính bản thân làm gương,” Tiến sĩ Palmer viết.

Trong một bài thuyết giảng đă được ghi âm về luận văn này, ông chia sẻ về các cách thức chúng ta nhận thức sự vật. Có thể là học hỏi từ người khác, sử dụng logic và suy luận, hay thông qua các trải nghiệm cá nhân. Ông lưu ư rằng thông qua các cách thức này, có một lượng lớn các bằng chứng chứng minh cho hiện tượng nhập hồn.

Tiến sĩ Alan Sanderson: V́ sao nghiên cứu trong lĩnh vực này c̣n ít?
Tiến sĩ Sanderson đă hỏi trong một nghiên cứu của ông “Vậy đâu là các nghiên cứu minh chứng cho những tuyên bố dị giáo này [về việc nhập hồn]?”

Ông đă đưa ra ba lư do cho các nghiên cứu nhỏ lẻ trong lĩnh vực này. Đầu tiên, việc trục xuất linh hồn là một nghiên cứu dạng mới, chỉ được giảng dạy một cách có hệ thống và áp dụng thực tiễn khoảng một thập kỷ qua. Thứ hai, vẫn c̣n rất nhiều rào cản do không ít những hồ nghi và quan niệm sai lầm. Thứ ba, rất khó để vận động tài trợ cho nghiên cứu.

Ông rất hy vọng rằng lĩnh vực này sẽ có tiến triển và nguồn tài trợ sẽ đến. Trong lúc chờ đợi, ông nói, “các trường hợp cá nhân sẽ rất hữu ích.” Tiến sĩ Sanderson sử dụng các phương pháp phát triển bởi Tiến sĩ Baldwin để chữa trị chứng nhập hồn.

Dưới đây là một bản tóm tắt sơ lược công tŕnh nghiên cứu của Tiến sĩ Baldwin và một trường hợp người phụ nữ được cho là bị hồn ma của bố cô nhập vào.

Tiến sĩ William Baldwin: bệnh nhân nói ǵ trong trạng thái bị thôi miên?
Tiến sĩ Baldwin đă phát triển một phương pháp giúp mọi người trừ tà – theo cách nói thông thường. Người ta tin rằng các trải nghiệm đau thương đặc biệt có thể làm chủ ư thức của một người rút lui ra sau và cho phép các dạng khác của ư thức kiểm soát cơ thể.

Trong liệu pháp trục xuất linh hồn, bệnh nhân sẽ được thôi miên để bác sĩ dễ dàng để tiếp cận với ư thức khác trong tâm trí người đó. Các nhà trị liệu sẽ yêu cầu các thực thể đang chiếm hữu nh́n vào nội tâm chúng. Tiến sĩ Baldwin thống kê, khoảng một nửa số bệnh nhân bị thôi miên kể lại họ đă nh́n thấy các sợi dây bạc, như trong miêu tả của cuốn sách Ecclesiastes thuộc bộ sách Kinh Thánh (của người Do Thái), là một sơi dây liên kết linh hồn với cơ thể người, theo tác giả Kery Pobanz.

Nhà trị liệu được cho là đă giúp các linh hồn giải quyết vấn đề và v́ vậy chúng sẽ không c̣n gây ảnh hưởng tiêu cực lên bệnh nhân và đôi lúc nhà trị liệu thậm chí c̣n cầu xin sự hỗ trợ từ cơi trên.

Nghiên cứu của tiến sĩ Sanderson về một người phụ nữ đa nhân cách
Pru, 46 tuổi, đă phải chịu đựng các vấn đề tâm lư kinh niên v́ khi c̣n nhỏ, cô từng bị lạm dụng t́nh dục bởi chính cha ḿnh. Trong một buổi trị liệu với Tiến sĩ Sanderson, dưới trạng thái thôi miên, cô đă tự nhận ḿnh là người cha, ông Jason. Jason bắt đầu nổi nóng và đe dọa Tiến sĩ Sanderson.

“Trong trạng thái thôi miên sâu, Jason đă đồng ư nh́n vào bên trong bản thân ḿnh, và ông chỉ nh́n thấy bóng tối,” Tiến sĩ Sanderson viết. “Tôi cầu xin sự giúp đỡ của các thiên thần. Sử dụng các phác đồ trị liệu của Baldwin để đối phó với các linh hồn ma quỷ, bóng tối dần rời đi. Sau đó, Jason trở nên dễ thuyết phục hơn. Ông đồng ư ra đi. Các thực thể phá hoại khác cũng phản ứng lại một cách tương tự.”

Theo các nhà thực hành trục xuất linh hồn, không phải tất cả các linh hồn t́m thấy bên trong cơ thể một người đều là xấu.

Pru đă viết một đoạn văn mô tả lại trải nghiệm của cô: “Phương pháp tâm linh này giúp tôi thoát khỏi chứng tuyệt vọng thường nhật tốt hơn bất kỳ cách nào trước đây. Trong trạng thái thôi miên tôi thấy bản thân ḿnh nói về các trải nghiệm hay địa điểm mà chắc chắn tôi chưa từng tới. Vậy, những linh hồn này, là một phần bị tách ra khỏi nhân cách của tôi, là kư ức của tổ tiên hay chỉ là những kư ức/sự tưởng tượng huyễn hoặc? Tôi rất nghi ngờ cách giải thích cuối cùng. Đă có những do dự, và cùng lúc cũng có những nhẹ nhơm, khi được nói chuyện, được thừa nhận, được tiếp xúc. Sự giải thoát khỏi bóng tối, ra ánh sáng và đến thế giới bên kia phải được trải nghiệm trực tiếp mới có thể tin được. Nó thật tuyệt vời và tôi vẫn cảm thấy kinh ngạc khi chứng kiên cảnh tượng những “thực thể” này biến mất và rời khỏi cơ thể tôi.”

Theo Tara MacIsaac, ET
Thiện Tâm lược dịch

Source:trithucvn
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 05:58 AM.
[email protected]
A vBSkinworks Design