Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tm Linh, Huyền B > Nghin Cứu v Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 09-12-2017, 08:21 PM
KienThuc's Avatar
KienThuc KienThuc is offline
Senior Member
 
Join Date: Sep 2007
Posts: 85
Những chuyện kỳ b về hiện tượng bng đ

Hiện tượng phổ biến xuất hiện ở nhiều người

Danh từ phổ biến được được nhiều người biết đến chỉ hiện tượng ny l bng đ, một thể loại của rối loạn giấc ngủ (parasomnia).

Thng thường trong trạng thi ny nạn nhn sẽ c cảm gic t liệt ton thn thậm ch km theo l nhn thấy một nhn vật b ẩn đang ngồi ln người của mnh hoặc lm một điều g đ tương tự như trả th!

Những ghi chp lin quan đến hiện tượng bng đ c thể tm thấy trong suốt chiều di lịch sử v văn ha với những ghi nhận xa xưa nhất từ 400 năm trước Cng nguyn.

Bng đ lần đầu tin được đề cập đến trong sch Zhou Li/Chun Guan, một quyển sch của Trung Quốc về giấc ngủ v giấc mơ.

Sch phn loại ra nhiều kiểu khc nhau của giấc mơ, v cc nh nghin cứu đ xc định E-meng (giấc mơ bất thần) c rất nhiều tnh chất lin quan đến hiện tượng bng đ.

Tuy vo khoảng thời gian v bối cảnh văn ha, hnh ảnh trong những cơn c mộng ny c thể được diễn dịch thnh những khc nhau v cch đặt tn khc nhau.

Cc nh nghin cứu hiện tượng bng đ Brian Sharpless v Karl Dograhmji đ thu thập 118 cch diễn đạt khc nhau trn khắp thế giới m tả về trải nghiệm bị bng đ: người Đức c cụm từ hexendrcken bị ph thủy đ, v từ alpdrcken, bị tin đ.

Truyện cổ Na Uy c từ svartalfar chỉ cc vị thần độc c bắn người ta bằng những mũi tn t liệt trước khi đậu ln ngực nạn nhn.

Người Nhật c từ kanashibari, với chỉ bị tri chặt một cch kỳ lạ bởi một sợi dy kim loại v hnh. Ở nhiều nơi tại Thụy Sĩ người ta ni về tchutch-muton, một b tin c mộng xấu xa thường cải trang thnh một con cừu đen.

Người Kurd dng đến từ Mottaka, một linh hồn độc c lm người ta ngạt thở đm khuya. Người Iran c cụm từ bakhtak, ni đến một loại linh hồn [cấp thấp hơn thin thần trong Hồi Gio] ngồi ln ngực người đang ngủ.

V thế khng kh để l giải với vụ việc bị Pokemon quấy rối được nhắc đến ở trn bằng cch giải thch của người xưa.

Cảm gic bị đ nặng

Để so snh, chng ta hy tm hiểu tiếp về một trường hợp rất nổi tiếng nhắc đến việc Jon Loudner người đ từng cung cấp chứng cứ cho ta n xt xử cc ph thủy Salem vo năm 1692.

.Ti đi ngủ vo ban đm v thấy một ci bng đen đng sợ đang đ nặng ln ngực ti, v ti tỉnh dậy, nhn quanh, v bn ngoi kia dưới nh trăng, ti nhn thấy r rng Bridget Bishop, c ta đang ngồi trn bụng ti.

Bridget Bishop, nạn nhn đầu tin của cc phin ta xt xử ph thủy, ở Mỹ vo thế kỷ thứ 17

V đặt cnh tay ti xuống giường để ti khng bị lực p mạnh, c ta lập tức chặn cổ họng ti khiến ti hầu như ngạt thở.

V ti khng c cht sức mạnh hay năng lượng g trn tay để c thể thot ra hoặc tự vệ. Cứ trong tư thế đ, c ta gh giữ ti suốt cả ngy.

Người khỏe mạnh cũng khng phải ngoại lệ
Một trong những hiện tượng thường xảy ra với nhiều người l trạng thi mộng du, tức l một người bỗng dưng đi đi lại lại trong trạng thi đang ngủ. Sng hm sau họ hon ton khng nhớ họ đ lm g. C người khi ấy sẽ tro ln lan can hẹp v đi đi lại lại trn đ một cch bnh thản rồi đi xuống, khng ai dm gọi họ v sợ họ sẽ giật mnh m ng xuống.

Ngược lại với trường hợp ny l tnh trạng t liệt bất động, vẫn tiếp tục sau khi bạn đ tỉnh giấc. Điều ny thường xảy ra khi bạn sắp thức dậy hoặc khi bạn sắp chm vo giấc ngủ.

Bạn c thể vẫn cn thức, vẫn c thể mở mắt, nhưng hon ton khng thể di chuyển được cơ thể. Đy l một sự việc kh phổ biến, những trải nghiệm ny khiến nhiều người phải sợ hi v hoang mang.

Những vấn đề như vậy c thể l hệ quả của sự gin đoạn giấc ngủ ni chung. Bng đ thường xuất hiện lặp lại nhiều lần với những người lin tục bị đnh thức trong lc đang ngủ su.

Nếu bạn chưa từng bị như vậy, th hẳn bạn t ra cũng quen biết ai đ từng gặp tnh trạng ny. Một số người cho biết họ thường xuyn bị bng đ về đm.

Hong Lm H Phương
Source: Bí ẩn tâm linh: Những chuyện kỳ bí về hiện tượng bóng đè, tác hại kinh hoàng từ việc chơi game - Đại Kỷ Nguyên
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 10:41 PM.
[email protected]
A vBSkinworks Design