Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 09-19-2018, 04:02 PM
Duyen's Avatar
Duyen Duyen is offline
Super Moderator
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 179
Tâm linh và các bộ môn khoa học huyền bí

Tâm linh và các bộ môn khoa học huyền bí
Từ thuở khai thiên lập địa, bên cạnh những cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt với những sức mạnh tàn phá của thiên nhiên, thời tiết, thú dữ rồi bệnh tật, … Con người đă không ngừng thắc mắc về sự hiện hữu của ḿnh; tôi là ai, từ đâu đến, sẽ đi về đâu, … Rồi tiếp tục thắc mắc về thân phận, tại sao là đàn ông, đàn bà, tại sao ḿnh lại khác những người chung quanh…

Xă hội càng phát triển, con người lại càng thắc mắc về sự tương quan giữa con người với con người, con người với xă hội, bản thân ḿnh và cuộc đời, tại sao có quá nhiều bất trắc, đau khổ và sung sướng khác nhau.

Chính từ những thắc mắc này, các tín ngưỡng, tôn giáo dần dần được h́nh thành dưới sự yểm trợ của cơi siêu h́nh, các tín ngưỡng, tôn giáo đă và đang giúp con người có chỗ dựa tinh thần vượt qua những khổ nạn trong cuộc sống.

Tuy nhiên con người vốn được sinh ra với những bản tánh khác nhau khó ḷng chấp nhận những nghịch cảnh mà thoạt nh́n tưởng chừng như là những bất công của tạo hóa v́ vậy những bộ môn được gọi là khoa học huyền bí đă lần lượt được lập nên như xem bói, tử vi, xem chỉ tay, bói bài, bói trái cầu thủy tinh, xem tướng, phong thủy … nhằm mục đích giải đoán vận mạng của con người, giúp giải tỏa những uẩn ức của cá nhân, đặc biệt là những người đang đối diện với những trục trặc trong cuộc đời.

Những bộ môn khoa học huyền bí được lập thành từ đời này sang đời khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc được h́nh thành ngay tại từng khu vực riêng lẽ dưới nhiều h́nh thức khác nhau nhưng vẫn có chung ư nghĩa giải đoán vận mạng con người từ quá khứ hiện tai và tương lai và chúng được con người đón nhận một cách tự nhiên vô điều kiện. Những nhà nghiên cứu tâm linh cho rằng đó là những bộ môn khoa học huyền bí v́ tính chất dường như là khoa học những lại rất bí ẩn không thể lư giải bằng các lư luận khoa học.

Những bộ môn này đă và đang giúp nhiều người giải tỏa những bế tắc, những ưu tư trăn trở trước những bế tắc của họ trong cuộc đời và đặc biệt một số người có những thắc mắc trước những nghịch cảnh, bất công liên quan đến thân phận cá nhân đă t́m được lời giải đáp khi gặp được những bộ môn này và cũng không ít người v́ nhẹ dạ cả tin đă lậm sâu vào mê tín dị đoan, tiền mất tật mang sau khi gặp phải những ông bà thầy lợi dụng các bộ môn này để trục lợi.

Những bộ môn khoa học huyền bí này hiện nay không chỉ tồn tại ở những nước lạc hậu mà ngay chính tại những nước phát triển cũng vẫn có nhiều nơi hoạt động như một loại h́nh kinh doanh, có giấy phép đàng hoàng, phục vụ nhu cầu cần được giải thích những thắc mắc của cuộc đời.

Một số bộ môn khoa học huyền bí:
Tử vi: là một bộ môn xem vận mệnh và cá tính của con người. Bộ môn này tổng kết hết cá tính và đời người vào trong 12 cung và 108 v́ sao, kết hợp với ngày tháng năm sinh, ngũ hành. Tử vi được nhiều người xem như là một học thuật có thể giải đáp mọi bí ẩn về số phận của một con người dựa vào một biểu đồ gọi là lá số tử vi. Kết quả của một lá số tử vi nhiều khi bị ảnh hưởng vào khả năng của người giải đoán, có khi cùng một lá số nhưng hai, ba người giải đoán khác nhau. V́ vậy kết quả đúng hay sai, nhiều khi là do người giải đoán chứ không phải do lá số tử vi. Một số người sau khi đă trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, ngồi xem lại lá số tử vi th́ thấy một số chuyện của cuộc đời ḿnh đă được nhắc đến trong lá số tử vi. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người cuộc đời hoàn toàn xảy ra không có ǵ đúng với lá số tử vi.

Xem chỉ tay: Bộ môn này cho rằng các nếp nhăn trên bàn tay của con người (nam tay trái, nữ tay phải) có ư nghĩa độc đáo, tiềm ẩn vận mệnh tương lai của con người. Những nếp nhăn này tạo thành những con đường liên quan đến sinh mạng, t́nh cảm, trí tuệ, công danh, di chuyển… của một đời người. Cũng như bộ môn tử vi, cùng một bàn tay, 2, 3 người xem có thể đoán khác nhau và có khi đúng nhưng cũng có nhiều khi hoàn toàn sai.

Bói bài: Bộ môn này có nhiều h́nh thức khác nhau và có thể sử dụng các loại bài khác nhau. Những yếu tố thuộc về vận mệnh của con người được gán ghép vào các quân bài (Cơ: tin vui, t́nh cảm, Rô: giận, nóng, Chuồn: Tiền tài, Bích: Có chuyện không vui, con Đầm: phụ nữ, con Già: đàn ông trên 30 tuổi, con Bồi: đàn ông dưới 30 tuổi,….) và hoàn toàn phụ thuộc vào lời giải đoán của người xem. Khác với tử vi và chỉ tay, bói bài khó ra hai lần bài giống nhau và nhiều khi giải đoán lung tung, cũng có khi trúng và nhiều khi sai.

Xem tướng: Dựa trên quan niệm “ḷng con người ra sao, phát lộ ra ngoài như vậy”, bộ môn xem tướng dựa trên h́nh tướng của cơ thể, tướng đi, giọng nói, các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là trên khuôn mặt (mắt, tai, mũi, miệng, h́nh đáng đầu, trán, nhân trung…) từ đó giải đoán tính cách cùng vận mệnh tương lai của một người. Bộ môn này cũng có đề cập đến ẩn tướng v́ có khi tướng phát lộ bên ngoài được giải đoán không đúng khi người đó có ẩn tướng không nh́n thấy được. Bộ môn này cũng đề cập đến vấn đề tướng tùy tâm sanh, tướng tùy tâm diệt, thấy tướng xấu chưa chắc người xấu, thấy tướng tốt chưa chắc người tốt, có tướng tốt mà không có tâm tốt th́ lần lần tướng tốt cũng mất, có tâm tốt mà không có tướng tốt th́ từ từ tướng tốt cũng phát sinh. Và rỏ ràng trong cuộc sống có người nh́n tướng rất tốt nhưng thật ra lại là một người rất tồi tệ và ngược lại có người nh́n tướng bề ngoài không đẹp nhưng lại là ngườI rất tốt.

Phong thủy: Bộ môn phong thủy dựa trên các yếu tố căn bản là sự vận chuyển của gió và nước tạo ra khí, khí tác động lên mọi vật ảnh hưởng đến đời sống của con người. Khoa phong thủy giúp giải tỏa những nơi có khí xấu gây ra hăm địa, biến hăm địa thành vượng địa, vượng khí giúp đời sống của gia chủ được hanh thông. Lư thuyết của bộ môn phong thủy khá phức tạp, có thể được xem như là một thuật xem đất, bao gồm đất để ở, đất để kinh doanh, đất để xây mộ… Nếu chọn được đất có đầy đủ các yếu tố phong thủy th́ mọi chuyện sẽ được hanh thông. Chủ trương của bộ môn phong thủy là chuyển hướng, dời đổi, sắp đặt vật thể hài ḥa với ngũ hành, ngày sinh của gia chủ… nhằm tạo điều kiện cho vượng khí phát sinh, từ đó gia chủ sẽ thăng tiến mọi mặt. Cũng như các bộ môn trên, nhiều thầy phong thủy cũng đă giúp được nhiều người chuyển từ khó khăn bế tắc trở nên hạnh thông, thuận lợi, tuy nhiên, như chúng ta thấy, ngày xưa các bậc vua chúa đều mời thầy phong thủy giỏi nhất nước về giúp t́m long mạch để xây cung điện và mồ mă nhưng vừa chết đi th́ ngay trong gia tộc đă xâu xé, thanh toán nhau, nếu không cũng bị kẻ thù đoạt ngôi và tàn phá lăng mộ, xưa cũng như nay, nhiều người tiêu tốn biết bao tiền bạc mời hai, ba thầy phong thủy về giúp nhưng cuối cùng phá sản vẫn phá sản. Yếu quyết của Phong thủy là “Tiên tích Đức, Hậu tầm Long” nhưng hầu như đa số con người đều lại muốn đi t́m long mạch trước và quên rằng không có Đức th́ Long mạch sẽ tiêu tan.

Ngoài ra c̣n có nhiều h́nh thức xem bói khác như xem bằng trái cầu thủy tinh, xem bằng thau nước, xem bằng gương đen, xem bằng lá cây hoặc huyền bí hơn là xem với các thầy bói có phần âm nhập xác xưng cô xưng cậu hoặc xem qua các bà đồng…

Có thể nói rằng để giúp con người giải tỏa những vấn nạn cuộc đời, cơi siêu h́nh đă yểm trợ tạo ra muôn vàn h́nh thức một cách vi diệu vô cùng.

Quan điểm của khoa học:
Khoa học không công nhận các bộ môn này là khoa học và đă tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu về chỉ tay, về ngày sinh và tính cách con người, vị trí các sao, khảo sát tâm lư trong xem bói… và kết luận tất cả những sự đoán đúng chỉ là ngẫu nhiên, đa số là do sự tác động tâm lư. Khoa tâm lư học cho rằng những người t́m đến các bộ môn này thường là những người có những trục trặc trong gia đ́nh, về t́nh duyên, tiền bạc, công danh sự nghiệp… hoặc đang có những lo lắng, hay những kế hoạch và đang mong cầu hoặc sợ hăi và đang hết niềm tin vào bản thân nên phải đi t́m một thế lực siêu nhiên để mong được giúp đỡ. V́ vậy khoa học đánh giá thấp các bộ môn này và cho đó là những hoạt động mang tính mê tín dị đoan.

Tuy vậy trong quá tŕnh nghiên cứu, nhiều nhà khoa học cũng không thể giải thích được nhiều hiện tượng kỳ diệu nằm trong những kết quả của các bộ môn này. Do vậy, khoa học th́ phủ nhận tính khoa học của các bộ môn khoa học huyền bí nhưng các kết quả có tính huyền bí của các bộ môn này vẫn được lan truyền và kết quả là các bộ môn này vẫn tồn tại và phát triển bất chấp sự phủ nhận của khoa học.

Một điều quan trọng là đa số người sau khi xem tử vi hay xem bói, … đều quên những giải đoán của ḿnh, chỉ khi nào sau đó có điều ǵ xăy ra trong cuộc đời th́ mới sực nhớ lại và cho rằng tử vi đúng hoặc thầy bói đă đoán đúng từ đó lan truyền ra cho người chung quanh trong khi đó đa số những người khác không thấy có ǵ xảy ra đúng như những giải đoán th́ đều quên và bỏ qua, không bao giờ kể với ai là các giải đoán trật, v́ vậy từ từ chúng ta chỉ nghe toàn những câu chuyện các bộ môn khoa học huyền bí đúng mà thôi nhưng thật ra không phải như vậy.

Quan điểm của tôn giáo:
- Công giáo: Quan điểm của Đạo Công Giáo rất rơ ràng và dứt khoát, không chấp nhận các bộ môn này. Công Giáo là tôn giáo độc thần, vinh danh và tôn thờ tuyệt đối Thiên Chúa, phó thác trọn vẹn tương lai trong tay quan pḥng của Thiên Chúa v́ thế những bộ môn này được xem như đối nghịch với đức tin của các tín đồ. Đạo Công Giáo nghiêm cấm xem bói, xem tử vi, phong thủy …
- Phật giáo: Quan điểm của Phật Giáo tương đối nhẹ nhàng hơn, chỉ khuyên phật tử nên tin vào luật nhân quả, là nền tảng căn bản của Phật Giáo, chú trọng đến sự giác ngộ và giải thoát. Những bộ môn khoa học huyền bí không có mặt trong giáo lư Phật Giáo. Sống không gieo nhân xấu th́ sẽ không gặt quả xấu. Phật Giáo không bài bác các bộ môn này nhưng đức Phật có khuyên đệ tử không nên lệ thuộc vào các năng lực đó. Đức Phật cho rằng một phật tử có bi trí dũng có thể vượt qua tất cả những khó khăn của bản thân nếu người đó biết sử dụng trí huệ và ư chí của ḿnh. Có thể nói, chỉ cần sáng suốt, đủ bi trí dũng khi tạo nhân, chăm sóc nhân th́ chắc chắn sẽ thu hoạch quả tốt, hiểu được lư này th́ chắc chắn sẽ không sa vào các bộ môn khoa học huyền bí.

Nhận định:
- Tuy được lập thành không có cơ sở khoa học nhưng các bộ môn khoa học huyền bí vẫn có chỗ đứng và đă có những trường hợp rất huyền diệu dẫn đến thức tâm được nhiều người.
- Không phê phán và bác bỏ những bộ môn này v́ biết chắc những bộ môn này phải được cơi siêu h́nh yểm trợ mới được lập thành và tồn tại cho đến ngày nay.
- Hiểu được nguyên lư “Phước chủ may thầy” trong các bộ môn này, cơi siêu h́nh đưa người hữu duyên có phước được giúp đỡ đến gặp người thầy, người thầy may mắn gặp người có phước được cơi siêu h́nh đưa đến và được cơi siêu h́nh yểm trợ bằng cách tá khẩu hoặc tá ư cho nên đoán đúng.
- Phê phán và bài trừ những người lợi dụng và thực hành những bộ môn này nhằm trục lợi cho bản thân, làm hại người khác, dẫn đưa nhiều người vào con đường mê tín dị đoan, làm xă hội chậm phát triển.
- Các bộ môn khoa học huyền bí tuy không có bằng chứng khoa học nhưng một số cá nhân lại có được những bằng chứng tâm linh khi đến với các bộ môn này.
- Mọi người nên cố gắng hết sức ḿnh trước khi t́m đến những bộ môn này v́ nếu không sẽ dựa dẫm và ỷ lại dẫn đến mê tín dị đoan, tiền bạc mất mát, gia đ́nh tan vỡ.
- Những người hành nghề các bộ môn này với đức độ và ḷng thành tâm mong muốn giúp đỡ và hướng dẫn bá tánh lập công bồi đức, sống thiện lành sẽ gặp được nhiều kết quả phước chủ may thầy và sẽ được cơi siêu h́nh tiếp tục sử dụng làm trung gian.
- Các bộ môn này là những h́nh thái trong muôn vàn h́nh thái khác nhau được cơi siêu h́nh sử dụng làm phương tiện trung gian để thị hiện đến với nhân loại một cách bí mật vi diệu nhằm thức tâm người hữu duyên.
- Không bao giờ có ông (bà) thầy nào của các bộ môn khoa học huyền bí nói đúng 100%, lúc trúng lúc trật, phán người này th́ đúng, phán người khác th́ sai, đó chính là một trong những nguyên lư căn bản của cơi vô h́nh.

Kết luận:
Hăy luôn ghi nhớ rằng Đức là gốc của Tâm linh, dân gian đă nói: Đức năng thắng số, Có đức mặc sức mà ăn, Tướng bất cập số, số bất cập đức, Đức trọng quỷ thần kính, Tiên tích đức hậu tầm long, … chỉ cần sống đúng thiên ư, luôn lập công bồi đức, sống tốt với mọi người chung quanh, lập hạnh để tu sửa tánh t́nh th́ mọi chuyện sẽ tốt đẹp, tâm linh sẽ được thăng tiến.

Lâm Ngọc
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 10:15 PM.
[email protected]
A vBSkinworks Design