Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 09-19-2018, 05:06 PM
Duyen's Avatar
Duyen Duyen is offline
Super Moderator
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 179
Tâm linh và Hối tiếc

Trong cuộc đời mỗi người chúng ta ai cũng đă có ít nhất một hay nhiều lần hối tiếc, và nhiều khi chính những hối tiếc này đă làm cho cuộc sống chúng ta trở thành địa ngục trần gian. Chúng ta có thể sống đời sống không hối tiếc và làm sao để khỏi hối tiếc hay không? Làm sao chúng ta có đủ dũng cảm để mỉm cười bước tiếp và nhẹ nhàng cất một khối nặng đè trên vai ta, cản trở cuộc sống chúng ta v́ những suy nghĩ hối tiếc về lỗi lầm ít nhiều ta đă gây ra trong quá khứ mà tự than trách bản thân ?

Khi gặp những thất bại trong cuộc sống, trong công việc cũng như các mối quan hệ với con người, chúng ta thường suy nghĩ lại và hay đổ lỗi cho những lư do nào đó. Chúng ta thường cảm thấy hối tiếc về những sự mất mát do những sai lầm ta đă gây ra và nghĩ rằng nếu không có những sai lầm đó th́ cuộc đời chúng ta có lẽ sẽ tốt đẹp hơn nhiều v́ ta đă có thể làm được nhiều điều có ư nghĩa cho xă hội, người thân, bạn bè chúng ta. Đó chính là lư do tại sao con người hay hối tiếc.

Ta có thể định nghĩa nôm na về Hối tiếc như sau, Hối: Tức là biết lỗi và ăn năn muốn sửa lỗi; Tiếc: Ân hận đă để mất, để lỡ. Hối tiếc là hối hận và tiếc nuối, biết ḿnh đă lỡ làm lỗi để mất cơ hội thực hiện được điều tốt đẹp; Là nỗi buồn khi lỡ một cơ hội, không thực hiện một lựa chọn trong quá khứ và hiện tại. Khi có cảm giác hối tiếc về những việc đă làm, đă gây ra hậu quả không tốt, người ta thường được thôi thúc để làm một việc ǵ đó hoặc theo xu hướng muốn quên đi, hoặc trốn chạy nó hoặc ăn năn về lỗi lầm mà ḿnh đă gây ra.

Như vậy biết hối tiếc là biết ăn năn hối cải, biết t́m cách để sửa chữa lỗi lầm cho dù là dùng cách nào chăng nữa đều là điều kiện cần có và động lực thôi thúc để sửa đổi bản thân, là cơ hội để tu tâm sửa tính. V́ vậy hối tiếc cũng chính là một đặc tính của người có tâm linh. Một người không bao giờ hối tiếc chính là một người rất bảo thủ, không viện dẫn lư do để bào chữa mà luôn khăng khăng rằng ḿnh đúng.

Khi biết hối tiếc là khi ta đă có chút thức tỉnh về tâm linh, tuy vậy để việc hối tiếc này có ư nghĩa lớn lao hơn sau đó th́ c̣n tùy thuộc vào việc ta có quyết định hay hành động ǵ sau sự hối tiếc đó. Ta chọn cách nào, đi tu, tự tử, thay đổi bản thân hay cũng chỉ là hối hận, tiếc nuối và sau đó là để cơ hội sửa chữa qua đi đến một khi lặp lại ta lại tiếp tục hối hận và tiếc nuối? Liệu ta có c̣n cơ hội cho việc đó xảy ra để mà hối tiếc lần nữa không? Phải chăng ta nên chọn cách nào mà làm cho người thân ta vui sướng nhất và ta được sống hạnh phúc nhất th́ sự hối tiếc sẽ mang lại cho ta một ư nghĩa to lớn về mặt tâm linh?

Những điều ta thường hay hối tiếc nhất trong cuộc sống là ǵ, đó là:
. Đă giận, đă hiểu lầm.
. Đă phán xét.
. Đă lỡ tin điều xấu từ người khác.
. Đă nghĩ, nói, làm điều xấu về người khác.
. Đă lỡ lời làm người khác không vui.
. Đă tin lầm người xấu.
. Đă phải chịu đựng công việc, con người.
. Đă không tham gia tập thể.
. Đă không đi du lịch.
. Đă không nghe lời khuyên.
. Đă không tha thứ.
. Đă không xin lỗi.
. Đă không cám ơn.
. Đă không làm theo yêu cầu của người thân, bạn bè.
. Đă không tiết kiệm.
. Đă không hay chưa liên lạc, gặp và thăm, làm được những việc muốn làm cho bản thân và người thân, bạn bè.
. Đă sống v́ ḿnh quá, hay v́ người khác quá.
. Đă mất nhiều bạn bè…

Có quá nhiều điều trong cuộc sống để ta có thể hối tiếc một khi ta nh́n lại ḿnh, vậy th́ làm sao để khỏi hối tiếc? Hối tiếc chính là một trạng thái tâm lư có định hướng tâm linh. Không hối tiếc những ǵ đă làm trừ phi đă gây hậu quả xấu, không hối tiếc trong mặc cảm tội lỗi, không mắc kẹt trong hối tiếc mà hăy dùng việc hối tiếc như là một sự nhắc nhở cho chúng ta để thực hiện ngay những việc cần làm, cần sửa. Hăy quên những đau thương trong cuộc sống bởi lỗi lầm ḿnh gây ra nhưng đừng bao giờ quên bài học ta đă được học từ đau thương đó.

Người ta nói rằng “nhân vô thập toàn”, thế nào cũng có sai lầm mà có sai lầm sẽ có hối tiếc. Chỉ có thể giảm hối tiếc bằng cách tự đánh giá lại ḿnh sau mỗi sự việc xảy ra để chính ḿnh rút kinh nghiệm và từ từ sẽ giảm bớt những sai lầm có thể dẫn đến những hối tiếc về sau. Càng quan trọng hơn nếu ta biết chấp nhận những hậu quả hoặc kết quả gây ra bởi sai lầm của ta và dùng nó như là bài học kinh nghiệm mà khích lệ, chia xẻ cho những người xung quanh sửa chữa kịp thời những lỗi lầm này th́ ta hoàn toàn có thể xóa đi những điều hối tiếc đă gặp phải trong cuộc đời của ta.

Ví dụ: Một người mẹ đă từng v́ lư do này hay lư do khác đă phá thai chắc chắn sẽ mang nặng trong ḷng những hối tiếc sâu sắc không bao giờ có thể xóa được, nhưng nếu người này bằng nỗ lực của ḿnh, với sự quyết tâm tự hứa với con của ḿnh rằng không bao giờ làm như vậy nữa và nếu có cơ hội cũng sẽ giúp can ngăn những người lâm vào t́nh cảnh này nếu được biết. Người mẹ v́ vậy mà có thể tự tha thứ cho ḿnh, không c̣n bị đè nặng bởi lỗi lầm ḿnh đă gây ra. Như vậy bằng hành động này, người mẹ thực sự đă trưởng thành về mặt tâm linh.

Càng làm nhiều việc có ích như vậy th́ sự hối tiếc về việc làm đó bây giờ đă giúp ta hoàn thành các bài học cuộc đời như: Biết tu sửa tính hạnh, giảm tính nóng, hạ ngă, thực hành hạnh tha thứ… những tính cách mà v́ nó ta đă làm những điều đáng tiếc; Những việc làm thực tế đó sẽ giúp chúng ta loại trừ hối tiếc.

Càng ngày chúng ta càng tu tâm sửa tính, mở rộng dung lượng trái tim, hướng đến những việc thiện lành, dùng hành động tâm linh để loại trừ hối tiếc. Quan trọng là thấy được thấy lợi ích từ những hối tiếc, nếu quyết tâm sửa sai liền th́ sẽ có công đức rất lớn. Tịnh tâm với sự rà soát ḿnh hàng ngày chính là giúp chúng ta loại trừ sớm ngay những hối tiếc đă có hay về sau. Hăy làm ngay những việc bạn cần làm ngay từ hôm nay.

Hăy nh́n về phía trước với hy vọng, Đừng nh́n lại phía sau với hối tiếc!

Có những thứ mất đi rồi mới cảm thấy hối tiếc, Nhưng … cũng có những thứ mất đi rồi ta mới nhận ra đáng lẽ ḿnh nên từ bỏ lâu lắm rồi!

Nhận chân được sự hối tiếc, thực hành xóa bỏ hối tiếc bằng những hành động tâm linh như xin lỗi, tha thứ…. Một cái ôm thắm thiết, một sự sửa đổi tính hạnh và hồi hướng công đức sẽ là những nấc thang dẫn đến thăng tiến tâm linh.

Lâm Ngọc
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 10:25 AM.
[email protected]
A vBSkinworks Design