Threads: , Posts: , Members:
Online:

Go Back   Psyche > Tâm Linh, Huyền Bí > Nghiên Cứu và Thảo luận

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 09-19-2018, 04:04 PM
Duyen's Avatar
Duyen Duyen is offline
Super Moderator
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 179
Tâm Linh và Tin tưởng

Người xưa có nói "một lần bất tín, vạn sự bất tin" nghĩa là chỉ cần một lần không giữ chữ tín, mất ḷng tin của người khác th́ sau này làm ǵ cũng không được tin tưởng. Xă hội càng phát triển, càng xuất hiện nhiều chiêu tṛ để cạnh tranh, thật giả lẫn lộn, khó phân biệt chân giả, ḷng tin ngày càng bị sút giảm, con người luôn sống trong nghi ngờ, không c̣n tin tưởng lẫn nhau. Sự mất tin tưởng, hoài nghi chính là biểu hiện của tâm lư tự vệ bản thân, cũng là phản ứng b́nh thường của con người.

Đối với lĩnh vực tâm linh, tin tưởng là một yếu tố rất quan trọng để xây dựng nền tảng đạo đức tâm linh. Tin tưởng là đặt hết ḷng tin vào con người hay sự việc. Tin tưởng được thể hiện qua sự tin tưởng người khác và được người khác tin tưởng ḿnh. Trong cuộc sống có thể mất nhiều thứ nhưng nếu mất đi sự tin tưởng và đặc biệt nếu như không được người khác tin tưởng th́ cuộc sống sẽ không c̣n có ư nghĩa, con người sẽ phải sống cúi đầu, chịu đựng nỗi cô đơn v́ không c̣n ai muốn đến gần ḿnh.

Rất khó để có được sự tin tưởng từ mọi người chung quanh, nhưng sẽ dễ dàng bị mất đi sự tin tưởng. V́ vậy ta cần phải cố gắng để ǵn giữ nó. Trước hết, hăy trở thành người đáng được tin tưởng bằng cách tự bản thân thực hành việc tu tâm dưỡng tính, tịnh tâm nh́n lại ḿnh để điều chỉnh những suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm để ngày càng hoàn thiện hơn bản thân ḿnh. Một số kinh nghiệm được đúc kết trong việc xây dựng ḷng tin là:

- Trung thực, lời nói đi đôi với việc làm.
- Không phê phán, nói xấu về người khác.
- Biết ghi nhận công trạng của người khác.
- Nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho người khác.
- Sẵn sàng xin lỗi khi phạm sai lầm.
- Tha thứ khi người khác nhận ra sai lầm của họ.
- Biết lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu ư kiến người khác.
- Quan trọng hơn là biết tin tưởng người khác.

Sự tin tưởng luôn đến từ hai phía, v́ vậy muốn được người khác tin tưởng, cần tin tưởng người khác trước. Để đạt được điều này, ta cần đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của bản thân. Ḿnh v́ mọi người trước th́ chắc chắn mọi người sẽ v́ ḿnh.

Trong khi thực hành sự tin tưởng, cần phải nhận ra được nghi ngờ chính là kẻ thù của sự tin tưởng, ích kỷ chính là cha đẻ của nghi ngờ. Tính ích kỷ sẽ sinh ra sự nghi ngờ nhỏ nhen, để rồi chính sự nghi ngờ này sẽ tạo ra xung đột hai chiều từ người nghi ngờ và người bị nghi ngờ dẫn đến mâu thuẫn, tranh căi... đưa đến những hậu quả vô cùng tai hại.

Nghi ngờ nhỏ nhen hoàn toàn trái ngược với nghi ngờ trong quan niệm "đại nghi đại ngộ" của Thiền Tông, Phật giáo. “Đại nghi đại ngộ” thể hiện sự nghi ngờ mang tính trí huệ giúp cho đời sống con người thăng tiến vừa trí tuệ, tinh thần cũng như vật chất. Sự nghi ngờ trí huệ đ̣i hỏi phải được giải thích hợp lư, có thực chứng giúp cho đức tin được củng cố, trí tuệ được phát triển.

Cách tin tưởng người khác cần được thực hành kết hợp với ḷng bác ái, sự minh triết và ư chí (Bi, trí, dũng). Sự kết hợp này là một nghệ thuật sống giúp cho đời sống con người được thăng hoa.

Chúng ta hăy xem sai lầm của người khác là một cơ hội, là bài học cho ta. V́ vậy ta nên tha lỗi và bỏ qua cho họ, th́ khi ta phạm lỗi, ta cũng sẽ nhận được thái độ người khác đối ứng với ḿnh như vậy. Do vậy, trong cuộc sống, hăy luôn đề cao điều tốt của người khác với sự tin tưởng họ là người tốt. Điều này sẽ là động lực giúp họ cố gắng để duy tŕ cách sống tốt với mọi người chung quanh.

Về căn bản, chúng ta hiểu rằng ta cũng như mọi người, ai rồi cũng đă, đang và sẽ có sai lầm. V́ vậy, nếu ta muốn mọi người rộng ḷng tha thứ cho chúng ta th́ ta hăy sẵn sàng mở ḷng tha thứ cho người khác. Hăy tin tưởng họ như ta đă từng nhiều lần tin tưởng vào bản thân ta rằng ta sẽ sửa sai và sống tốt hơn.

Sự tin tưởng là cánh cửa mở rộng ḷng thân ái, sự độ lượng, bao dung giúp cho mối quan hệ giữa con người với con người đạt được những kết quả tốt đẹp, kích thích được nhiều sự sáng tạo, khám phá khoa học. Sự tin tưởng cũng sẽ giúp cảm hóa được nhiều người trong quá khứ đă phạm sai lầm, giúp xă hội ngày càng hoàn thiện và kết quả lớn nhất khi thực hành phát triển ḷng tin chính là sự phát triển năng lượng yêu thương giữa người với người. Người thực hành tin tưởng với đầy đủ bi, trí, dũng (tâm thương yêu, trí sáng suốt và sự dũng cảm) sẽ được thăng tiến tâm linh.

Lâm Ngọc
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On
All times are GMT -7. The time now is 06:16 PM.
[email protected]
A vBSkinworks Design