| Từ thuốc tới Thiền - Osho Từ Thuốc Tới Thiền Cách Thiền hỗ trợ cho mạnh khoẻ thể chất và tâm lí
Người dịch: Ngô Trung Việt
HÀ NỘI 03/2010
Lời giới thiệu
Chúng ta đă quen thuộc từ bé với quan niệm sống phải là con người trước hết biết làm chủ thiên nhiên, làm chủ xă hội và sau đó là làm chủ bản thân ḿnh. Những lời nói ngắn gọn nhưng lại hàm chứa nhiều điều mà không phải ai cũng từng hiểu thấu.
Làm chủ thiên nhiên, vâng điều này có thể h́nh dung được, cách hiểu thông thường nhất có nghĩa là làm cho thiên nhiên phải phục tùng ư muốn của con người, làm ra nhiều sản phẩm, vật dụng cho cuộc sống. Chúng ta chứng kiến từng ngày những tiến bộ của khoa học và công nghệ đem tới nhiều sản phẩm cho cuộc sống, nâng cao cuộc sống. Dường như con người làm chủ thiên nhiên là điều thật dễ hiểu. Làm chủ xă hội cũng không phải là khó h́nh dung ra. Làm chủ xă hội là con người được tham gia và có ư kiến của ḿnh đối với công xă bao quanh ḿnh, được đóng góp phần có giá trị của ḿnh để làm cho xă hội văn minh… Nhưng rồi mọi sự chấm dứt ở những cái hiểu sơ sơ này mà ít ai để ư đi sâu thêm để hiểu cho rơ hơn, cuộc sống có quá nhiều điều bận rộn phải lo toan.
Thế c̣n làm chủ bản thân ḿnh th́ sao? Điều này nói ra th́ dễ nhưng lại ít ai hiểu được tường tận nó như thế nào. Làm chủ bản thân ḿnh là không tỏ ra giận dữ, là biết ḱm nén những xúc động, phản ứng trào lên từ bên trong... Đấy là cái hiểu đại khái, mơ hồ như vậy.
Xin mời các bạn đọc tiếp phần đính kèm dạng Adobe.
|